Hiện nay, các bộ tranh tứ quý hay được nhiều người ưa chuộng và chọn mua làm tranh treo tường trong nhà. Bởi tranh có hình ảnh đẹp, tượng trưng cho 4 mùa trong năm và tranh tứ quý cũng mang ý nghĩa may mắn về cho gia chủ.

Tranh tứ quý có nhiều loại như tranh tứ quý tùng cúc trúc mai, tranh tùng cúc sen lan,… bởi mỗi một mùa thì có nhiều loại cây đặc trưng nên tranh tứ quý cũng đa dạng về chủng loại nội dung. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một loại trong số đó là tranh tứ quý tùng cúc trúc mai nhé.

Ý nghĩa của tứ quý trong tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Từ xưa, tranh tứ quý tùng cúc trúc mai là biểu tượng cho 4 mùa xuân – hạ – thu – đông trong năm. Đồng thời, bộ tứ lại mang 1 ý nghĩa thể hiện sự đầy đủ, viên mãn, hạnh phúc, may mắn, đem lại những điều tốt lành cho mọi người.

Tranh tu quy tung cuc truc mai

Ý nghĩa tùng, cúc, trúc, mai trong tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Về hoa mai trong bức tứ quý

Mai là loài hoa có 5 cánh, thường nở vào mùa xuân nên hay được chọn dùng trong mỗi dịp tết đến và là loại cây biểu tượng cho mùa xuân. Hoa mai có thể có màu trắng, màu hồng hay hoa mai màu vàng của miền Nam. Nhưng màu sắc của hoa mai hay được chọn dùng trong tranh tứ quý tùng cúc trúc mai là màu trắng hoặc màu hồng. Mai là loại cây có sức sống dẻo dai, sống lâu, Một cành mai bán trong dịp tết có thể sống được mấy tháng mà không cần có đất, rễ mà chỉ cần cung cấp đủ nước. Hình ảnh hoa mai màu trắng kết hợp với đặc tính của cây là có sức sống mãnh liệt mang ý nghĩa của người quân tử với đức tính trong sạch, không tham giàu.

Về cây trúc trong tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Tranh tu quy tung cuc truc mai 1

Trúc ở đây được hiểu là cây tre nói chung. Chắc hẳn các bạn đã không còn lạ gì với hình ảnh cây tre Việt Nam. Từ xưa tre đã được dùng làm vũ khí đánh giặc ngoại xâm với hình ảnh nổi bật là Thánh Gióng nhổ tre giết giặc. Ngày nay, cây tre đại diện cho các làng quê Việt Nam với hình ảnh lũy tre đầu làng. Cây tre là loại cây có sức sống mãnh liệt, dù có bị chặt, sống trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt thì tre vẫn vươn thẳng lên để sống, nên tre được chọn là một trong những loại cây biểu tượng cho mùa hè. Hay khi tre bị đốt thanh than thì thân tre vẫn thẳng. Với hình ảnh trên, trúc trong tranh tứ quý tùng cúc trúc mai biểu tượng cho sự vượt khó vươn lên, cho tính cách thẳng thắn, chính trực, không bị tác động từ vật chất mà làm cho tính cách bị thay đổi, giống hình ảnh cây tre bị đốt nhưng không cong.

Về cây cúc trong tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Hình ảnh hoa cúc tàn, cánh hoa rủ xuống nhưng không rụng khỏi cành hoa là hình ảnh đặc trưng của loài hoa này, bởi nó không giống với những loại hoa khác là tàn và cánh hoa rụng xuống. Bên cạnh đó, hoa cúc còn được dùng làm nguyên liệu uống trà để tạo thêm hương thơm và hương vị cho tách trà, tạo nên sự ấm cúng trong mùa thu hơi se lạnh nên được dùng làm biểu tượng cho mùa thu. Hoa cúc hay còn gọi là hoa cúc vạn thọ, vì vậy mà hay được sử dụng làm hoa trang trí trong các dịp lễ mừng thọ. Với hình ảnh hoa cúc, đặc trưng cũng như công dụng của hoa mà cúc trong tranh tứ quý tùng cúc trúc mai biểu tượng cho người quân tử với tính cách thẳng thắn, chính trực, dù có thế nào cũng thà chết đứng còn hơn chết nằm.

Cuối cùng là tùng trong tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Tùng cũng là một trong những loài cây có sức sống mãnh liệt. Sống trong điều kiện khô cằn, sỏi đá giống tre nhưng vẫn sống tốt, sống kiên trì. Tuy nhiên, tre có bộ rễ chắc khỏe và bám sâu vào lòng đất nên sống tốt trong thời tiết oi bức của mùa hè mà không cần tưới nước. Còn tùng thì có khả năng dự trữ nước trong cây với bộ rễ chắc khỏe bám chắc vào đá nên có thể sống trong điều kiện mùa đông lạnh, thậm chí có tuyết và lá cây xanh tốt quanh năm. Điều này cho thấy, tùng trong tranh tứ quý tùng cúc trúc mai biểu trưng cho tính cách của con người, dù có gặp khó khăn thì vẫn giữ cho mình những đức tính tốt, vẫn vươn lên để sống.

Tranh tu quy tung cuc truc mai 1 1

Chính bởi tranh tứ quý tùng cúc trúc mai mang ý nghĩa đại diện cho bậc quân tử nên hay được mọi người chọn mua để học tập theo. Hãy gọi đến IXADO theo số 094.225.6686 để xem thêm các tranh đồng mỹ nghệ và mua hàng bạn nhé.

Xem thêm: thứ tự tranh tứ quý, mẫu tranh tứ quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.25.6686