Tranh tứ quý có nhiều loại như tùng cúc trúc mai, tranh tứ quý đào lan cúc trúc,… bởi mỗi mùa có một loại cây đặc trưng khác nhau nên tranh tứ quý cũng đa dạng theo. Do sự đa dạng này mà bạn cũng có nhiều lựa chọn hơn về bộ tứ quý chọn làm tranh treo tường.

Sau đây, hãy cùng IXADO tìm hiểu về một trong các loại tranh tứ quý là tranh tứ quý đào lan trúc cúc nhé.

Trước hết là hình ảnh hoa đào trong tranh tứ quý đào lan trúc cúc

Mỗi dịp tết đến xuân về là hầu như mọi người đều sắm sửa cho ngôi nhà của mình một cành đào, cành mai hay cây quất,… để trong nhà mình. Vì thế mà đào ngày tết cũng trở thành một trong những đồ vật trang trí không thể thiếu trong ngày tết và đào cũng trở thành một trong các loài cây đặc trưng cho mùa xuân – một mùa tràn đầy sức sống và khởi đầu cho một năm mới – và hoa đào được chọn làm một trong bốn bức tranh tứ quý đào lan trúc cúc, đứng thứ nhất theo thứ tự mùa trong năm.

Tuy đào không sống lâu giống như mai, quất,… nhưng đào lại có sức sống dẻo dai, vượt qua sự giá lạnh của mùa đông để đâm chồi nảy lộc và cho hoa vào đúng dịp tết. Hoa đào có màu sắc dịu dàng, đó là màu hồng thẫm hoặc màu hồng nhạt. Đào tương đối sai hoa, một cành đào riêng thôi cũng có rất nhiều hoa và nụ.

Tranh tu quy tung cuc truc mai 1 1

Hình ảnh trúc trong tranh tứ quý đào lan trúc cúc

Trúc ở đây được hiểu là cây tre nói chung chứ không phải cây trúc mà mọi người hay thấy. Tre là loài cây có sức sống mãnh liệt, có thể vươn lên sống tốt trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của mùa hè, cho dù không được tưới nước nhưng tre vẫn sống dẻo dai, đâm chồi, sinh sôi cho nên tre được chọn làm một trong những loại cây đặc trưng cho mùa hè và đứng thứ 2 trong tranh tứ quý đào lan trúc cúc.

Đặc biệt hơn đó là hình ảnh cây tre bị đốt nhưng không hề bị cong mà tre vẫn thẳng, hay hình ảnh tre bị gãy nhưng thân tre vẫn thẳng chứ không bị cong và tre vẫn sống. Thân tre với ruột rỗng có thể làm dụng cụ đựng nước, làm thức ăn bên trong.

Hình ảnh cúc trong tranh tứ quý đào lan trúc cúc

Hẳn trong các bạn cũng không lạ với hoa cúc, loài hoa này hay được bầy bán vào mỗi dịp đầu tháng âm lịch, 15 hàng tháng, các ngày lễ tết, đặc biệt hoa nở to và đẹp hơn vào mùa thu nên được chọn làm một trong những cây đặc trưng cho mùa thu mà đứng thứ 3 trong tranh tứ quý đào lan trúc cúc. Hoa cúc còn có tên là cúc trường thọ, biểu tượng cho sự trường thọ, mang lại phúc lộc dồi dào.

Hoa cúc có một hình ảnh đặc biệt mà ít loài hoa có thể có được đó là tàn nhưng không rụng. Cho dù hoa để bị héo thì cánh hoa vẫn bám chắc trên cây chứ không rụng xuống. Điều này gợi đến cho chúng ta hình ảnh người quân tử chết đứng chứ không chết nằm, trung thành với tổ quốc, với dân tộc cho dù bị giặc giết thì vẫn chết trong hiên ngang.

Cuối cùng là hình ảnh lan trong tranh tứ quý đào lan trúc cúc

Lan là loài cây có sức sống mãnh liệt, lá cây cứng cáp và lâu khô héo. Hoa lan giữ được lâu, một bông hoa lan có thể sống được trong mấy tháng mới héo. Hoa lan có nhiều chủng loại khác nhau nên lan đa dạng về màu sắc và ý nghĩa cũng phong phú, đa dạng theo. Chính bởi sức sống mãnh liệt, sống nhờ vào thân cây của những loài cây khác mà lan vẫn khoe được vẻ đẹp của mình cho dù thời tiết mùa đông có giá lạnh và được chọn làm một trong những loài hoa đặc trưng cho mùa đông – đứng thứ 4 trong tranh tứ quý đào lan trúc cúc.

Chính bởi sức sống mãnh liệt cũng như đặc điểm của từng loài cây đào cúc trúc lan mà bộ tranh tứ quý đào lan trúc cúc không những thể hiện sự dịch chuyển của bốn mùa xuân hạ thu đông trong một năm, lặp lại đều đặn qua các năm mà còn mang đến ý nghĩa về sự may mắn, ước muốn về cuộc sống an lành, tốt đẹp, có phúc lộc dồi dào. Tranh tứ quý đào lan trúc cúc biểu tượng cho cốt cách, chí khí thanh cao, với tinh thần, tính cách thẳng thắn, kiên cường giống hình ảnh cây tre bị đốt nhưng không cong mà vẫn thẳng, tinh thần ung dung tự tại với hình ảnh ruột tre rỗng, tinh thần chết đứng chứ không chết nằm với hình ảnh tượng trưng là hoa cúc tàn nhưng không rụng.

Hãy gọi đến IXADO theo số 094.225.6686 để tìm hiểu về các loại tranh mỹ nghệ khác và đặt mua hàng bạn nhé.

Xem thêm: tranh tứ quý tùng cúc trúc mai, tranh tứ quý xuân hạ thu đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.25.6686