Tranh đông hồ đám cưới chuột đẹp

Hình ảnh chuột và mèo trong tranh đông hồ đám cưới chuột

Hình ảnh đám cưới chuột trong bức tranh vừa hài hước vừa mang ý châm biến sâu sắc.

Con chuột trong tranh được đi lấy vợ, được rước dâu, đây chính là điểm hài hước của bức tranh. Những người nghệ nhân như đã thổi hồn vào bức tranh làm cho chuột cũng giống như con người, cưới vợ và rước dâu. Nhưng chuột dẫn dâu thì lại mang cá, mang chim đến cống cho mèo. Đây chính là điểm châm biếm mà bức tranh mang lại. Mèo như là đại diện cho tầng lớp thống trị trong xã hội Việt Nam thời xưa, còn chuột đại diện cho tầng lớp bị bóc lột trong xã hội cũ.

Khi nhìn vào bức tranh đông hồ đám cưới chuột đẹp ta thấy ngay được hình ảnh những chú chuột thông minh, tinh quái, luôn cảnh giác với loài mèo, bởi đây là kẻ thù lớn nhất của chuột, trong khi đó mèo mải lo nhận hối lộ từ chuột mà quên đi nhiệm vụ tiêu diệt chuột của mình.

Hình ảnh chuột tổ chức đám cưới với sự hân hoan, vui mừng của mọi người cũng giống như các đám cưới được tổ chức tại Việt Nam. Trong bức tranh có 12 con chuột và một con mèo, được chia làm 2 tầng. Tầng trên là cảnh 4 con chuột mang theo lễ vật dâng cho con mèo ngồi ở phía trước. Con chuột đầu tiên cầm theo lễ vật là một con chim và con chuột này được coi là dày dạn kinh nghiệm nhất đàn đến nỗi đuôi cũng không còn. Con thứ hai mang cá để dâng cho mèo và hai con đi sau cùng thì thổi kèn. Tầng dưới là cảnh đón dâu của chuột với 8 con chuột. Dẫn đầu là chú rể chuột ngồi trên ngựa, mặc quần áo chú rể và đang quay về sau nhìn v mình và đoàn rước dâu. Cô dâu ngồi trên kiệu cũng đang nhìn về phía chú rể, hai con chuột khênh kiệu đi ở trước luôn nhìn về phía trước, còn 2 con ở sau thì quay đầu nhìn về phía sau có lẽ là để đề phòng mèo đổi ý mà ăn thịt chuột. Trong đoàn rước râu có một con chuột cầm bảng hiệu luôn quay đầu về phía sau để nhìn cô dâu. Đây chính là nét tinh nghịch, sự cẩn thận của chú chuột. Con vật to nhất trong tranh chính là con mèo được vẽ ở tầng trên với vị trí góc phải bức tranh.

dam cuoi chuot

Hai ý nghĩa chúng ta có thể hiểu trong tranh đông hồ đám cưới chuột

Ý nghĩa thứ nhất

Ý nghĩa của bức tranh đông hồ đám cưới chuột đó là cái tình người trong xã hội thời xưa. Thời xưa, người dân Việt Nam sống trong xã hội phong kiến, bị đàn áp, bóc lột nhưng lại không dám đứng lên chống lại bọn phong kiến, những người quan tham lam mà chọn cách chịu đựng chúng nên đã chọn hình ảnh đám cưới chuột để bày tỏ thái độ bức xúc của mình. Đến cả đám cưới của mình cũng cần phải đút lót cho bọn quan tham để chúng không đến gây sự trong đám cưới. Cũng như đám cưới chuột diễn ra suôn sẻ là do chuột đã làm cho kẻ thù không đội trời chung với mình là mèo được hưởng sự no đủ bằng việc dâng chim và cá, đây là điều kiện để mèo không ăn thịt chuột.

Ý nghĩa thứ hai

Chúng ta cũng có thể hiểu ý nghĩa tranh đông hồ đám cưới chuột theo nghĩa khác với ý nghĩa trên, đó là trong tranh ta thấy giữa con chuột đầu đàn, tay cầm con chim và bị mất đuôi đứng cách một khoảng so với mèo, mèo đang giơ tay ra chứ chưa phải là cầm lấy con chim cho vào miệng để ăn. Điều này là do mèo đang tức giận và đưa tay ra để răn dạy chuột không được hối lộ mình, hôm nay là ngày vui của chuột nên mèo tạm tha để chuột có ngày vui cưới vợ được trọn vẹn, còn ngày sau thì vẫn là kẻ thù của nhau. Như vậy, tranh đông hồ đông đám cưới chuột lại mang một ý nghĩa khác đó là chuột là con vật thanh liêm chứ không phải quan tham, nhận của đút lót, chỉ là ngày vui của chuột thì mèo không muốn phá hỏng, sau ngày đó thì nhiệm vụ của mèo vẫn là bắt chuột. Cũng như trong xã hội thời xưa và nay, không phải ai cũng là quan tham. Họ sống đúng với chính mình, có tình người.

Về tranh đông hồ đám cưới chuột

Ngày nay, tranh đông hồ đám cưới chuột vẫn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và được người dân ưa chuộng mua về treo trong nhà, nhất là dịp lễ tết. Việc chọn tranh treo tường đám cưới chuột như là để nhắc nhở mình và con cháu sống sao cho tốt, không bị tiền bạc, công danh che mờ mắt, sống có tình người.

Hãy gọi IXADO theo số 094.225.6686 để tìm xem thêm nhiều mẫu tranh mỹ nghệ khác và mua hàng bạn nhé.

Xem thêm: tranh đông hồ cá chép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.25.6686