Thứ tự tranh tứ quý, cách sắp xếp đúng vị trí tranh tứ quý

Ngày nay, tranh tứ quý được khá nhiều người ưa chuộng mua để làm tranh treo tường nhưng có phải ai cũng biết sắp xếp thứ tự tranh tứ quý như thế nào, cách sắp xếp đúng vị trí tranh tứ quý làm sao cho đúng.

tranh tu quy bang dong 2

Về thứ tự tranh tứ quý

Bộ tranh tứ quý có nguồn gốc từ Trung Quốc, với hình ảnh là bốn loại cây Mai – Trúc – Cúc – Tùng đại diện cho bốn mùa trong năm là Xuân – Hạ – Thu – Đông. Vậy nên, cách xác định đúng thứ tự tranh tứ quý, hợp với phong thủy là mùa nào thì treo với tranh có cây đó: mùa Xuân – cây Mai, mùa Hạ – cây Trúc, mùa Thu – cây Cúc, mùa Đông – cây Tùng.

Theo thứ tự này thì bạn có thể treo bộ tranh tứ quý từ trái sang phải theo lối hiện đại với thứ tự Mai – Cúc – Trúc – Tùng, hoặc bạn có thể treo theo thứ tự tranh tứ quý từ phải sang trái theo lối cổ điển với thứ tự ngược lại là Tùng – Cúc – Trúc – Mai.

tranh tu quy bang dong 12

Về ý nghĩa tranh tứ quý để xác định thứ tự tranh tứ quý

Để bạn có thể xác định được chính xác thứ tự tranh tứ quý thì bạn cần hiểu được mỗi bức tranh trong bộ tứ quý nói lên ý nghĩa như thế nào để sắp xếp tranh từ trái sang phải hay từ phải sang trái

1. Đầu tiên là cây Mai

Ở Trung Quốc, Mai được coi là một cây hoa quý và có thể coi hoa Mai như là Quốc hoa của Trung Quốc. Cây hoa Mai này thường có màu trắng hoặc hồng, chứ không phải màu vàng của miền nam. Cây Mai có sức sống khá mãnh liệt, cho dù khí hậu có lạnh như thế nào thì cây Mai vẫn sinh trưởng, đâm chồi nảy lộc để đón xuân, chào năm mới. Không chỉ thế, những cành mai chơi xuân cũng có khả năng sống lâu, nó có thể sống được mấy tháng nên loài hoa này thường là ưu tiên hàng đầu được người tiêu dùng chọn mua nhân dịp năm mới. Hiểu được ý nghĩa này thì cây Mai tượng trưng cho mùa xuân nên thường được xếp đầu tiên hoặc sau cùng trong thứ tự tranh tứ quý.

2. Về cây Trúc

Trúc trong tiếng Hán dùng để chỉ các loài tre nói chung, chứ không phải là chỉ cây Trúc của Việt Nam. Còn trong tiếng Hán, cây tre là Thích Trúc, tức là cây tre nhưng có gai. Từ xưa, cây tre đã quen thuộc với người dân Việt Nam, cây tre cũng đại diện cho các làng quê Việt Nam với tinh thần chiến đấu, bảo vệ đất nước. Tre cũng được dùng làm các vật dụng quen thuộc trong gia đình như rổ tre, rá tre,… hay được dùng làm vũ khí để giết giặc thời xưa. Sở dĩ tre được chọn làm đại diện cho làng quê Việt Nam là bởi nói đến tre là hình ảnh lũy tre làng, tre có sức sống mãnh liệt, dù đất có khô cằn như thế nào thì cây tre vẫn sống khỏe, sinh sôi nảy nở, cây là xanh tốt quanh năm. Tre cũng là cây cho bóng mát vào mùa hè oi bức được các làng quê ưa chuộng. Vậy nên tre được coi là cây cho mùa hè và được xếp thứ 2 sau cây Mai trong thứ tự tranh tứ quý.

3. Cây hoa Cúc

Về cây Cúc thì chúng tôi có thể khái quát như sau:

+ Hoa Cúc thường được dùng để chúc thọ, là loài hoa được lựa chọn nhiều để dùng trong lễ mừng thọ nên Cúc còn có tên gọi khác là Cúc Vạn thọ. Chính bởi công dụng này mà cây Cúc còn là biểu tượng cho sự trường thọ, sống lâu.

+ Trong số các bạn chắc hẳn ai cũng từng mua hoa Cúc về để trang trí nhà cửa nên chắc sẽ đều biết về một đặc điểm khác biệt của hoa Cúc so với hoa khác đó là khi hoa héo, tàn thì nó không rụng mà gục rũ trên chính thân của nó. Điều này giống với hình ảnh người chính nhân quân tử luôn chính trực, thà chết đứng chứ không chết nằm.

+ Một công dụng khác của Cúc đó là làm thuốc và pha trà. Khi pha trà, bạn có thể dùng trà làm từ hoa Cúc hoặc thả một ít cánh hoa Cúc vào trong chén trà sẽ tạo ra hương vi riêng trong chén trà của bạn, trà hoa cúc cũng có tác dụng giúp giải nhiệt cho cơ thể khá tốt.

Cây Cúc theo đó đứng vị trí thứ ba sau Mai – Trúc trong thứ tự tranh tứ quý.

4. Về cây Tùng

Cây Tùng cũng là loài có sức sống mãnh liệt, cho dù mọc ở nơi khô cằn, chỗ núi đá cao, không được chăm sóc hay trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn thì cây vẫn sống khỏe, xanh tốt. Cho dù là mùa đông có lạnh lẽo thế nào, tuyết rơi dày thì cây vẫn sống tốt, vẫn vươn mầm xanh.

Cây Tùng được xếp ở vị trí thứ tư từ trái sang phải hay ngược lại sau Mai – Trúc – Cúc trong thứ tự tranh tứ quý.

Do đó, bộ tranh tứ quý có ý nghĩa tượng trưng cho người quân tử, bậc đại trượng phu, nói đến khí chất và đạo đức của họ, bất khuất, anh dũng,…

Hãy gọi cho IXADO theo số 094.225.6686 để chọn tranh đồng mỹ nghệ tứ quý và tranh khác bạn nhé.

Xem thêm: thứ tự tranh tứ quý, tranh tứ quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.25.6686