Ý nghĩa chữ An trong thư pháp chữ An

An có ý nghĩa là an lành, yên bình giống như cái tên An vậy. Người treo tranh thư pháp chữ An đẹp trong nhà thì có thể đem lại sự may mắn, tránh được các nguy hiểm, tai họa và luôn có sự điềm tĩnh trong công việc cũng như cuộc sống.

Về nguồn gốc tranh thư pháp ở Việt Nam và tranh thư pháp chữ An

Tranh thư pháp Việt với lối viết kiểu thư pháp của các ông đồ xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 1950 – 1960. Khởi đầu và cũng là người nổi tiếng trong nghệ thuật tranh thư pháp đó là ông Đông Hồ Lâm Tấn Phát, ông sinh năm 1906 tại làng Mỹ Đức, tỉnh Hà Tiên. Ông được mọi người tôn là “ông tổ” của thư pháp Việt bởi ông là người có lòng đam mê với nghệ thuật thư pháp và cũng là người đầu tiên dùng cọ lông và mực Trung Quốc để viết chữ quốc ngữ.

Bắt đầu với môn nghệ thuật này là ông Đông Hồ dùng bút sắt để viết, mãi sau này mới chuyển sang dùng bút lông để viết với người khởi đầu đầu tiên là nhà sư Minh Đức Triều Tâm. Vào những năm cuối thế kỷ 20 thì nghệ thuật tranh thư pháp ở Việt phát triển mạnh, điển hình là các câu lạc bộ thư pháp được ra đời như Câu lạc bộ yêu thích chữ Việt (Quận 1 TP. Hồ Chí Minh), Câu lạc bộ Thư họa giác ngộ,…

Tranh thư pháp chữ An cũng khởi nguồn từ thời điểm cuối thế kỷ 20 và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay.

thu phap chu an

Các kiểu chữ thư pháp chữ An

Hiện nay, trong thư pháp Việt có 5 kiểu chữ chính, đó là:

+ Chữ Chân Phương (hay còn gọi là Chân Tự): Là cách viết khá giống với chữ thường của người Việt nên cách viết này rõ ràng và dễ đọc. Khi nhìn vào bức tranh bạn biết được bức tranh đang viết những gì và bạn cũng dễ dàng hiểu được nội dung của tranh. Thư pháp chữ An theo cách này cũng mô tả được đúng bản chất của chữ An trong tiếng Việt.

+ Chữ Cách Điệu (còn gọi là chữ Biến Tự): Cách viết này là một cách biến tấu của kiểu chữ Chân Phương, nhưng lại tạo ra được sự độc đáo bởi vì chữ cái được thay đổi một chút về kích thước cũng như hình dạng chữ để tạo ra phong cách riêng của từng ông đồ cũng như sự sáng tạo của họ. Theo cách này thì thư pháp chữ An cũng có nét độc đáo và đặc sắc riêng bởi chữ An đã được biến tấu theo cách riêng của mỗi ông đồ.

+ Chữ Cá Biệt (còn gọi là chữ Cuồng Thảo): Lối viết này có lẽ là thể hiện rõ nét tính cách của người viết nhất. Khi nhìn vào chữ viết thì người xem có thể dễ dàng nhận ra tác giả mà không cần xem chữ ký bên dưới bởi mỗi người mang một phong cách vẽ tranh khác nhau nên chữ mà họ viết ra cũng khác nhau. Viết chữ theo lối viết chữ này thì thường được viết liền mạch trong một nét viết nên gây ra cảm giác khó đọc cho mọi người bởi không biết là ông đồ đang viết chữ gì. Theo lối viết này thì thư pháp chữ An trở nên nhiều đường nét và người xem cũng khó biết được là chữ gì nếu ông đồ không nói ra đó là chữ gì.

+ Về kiểu chữ Mô Phỏng: Các ông đồ dựa vào kiểu chữ của nước khác như Trung Quốc, Ả Rập hay chữ Miên để viết chữ, nên khi nhìn vào chữ này ta có cảm giác đó không phải là chữ Việt mà chữ của nước khác. Thư pháp chữ An viết theo kiểu chữ này là dùng chữ An của người Việt dịch sang tiếng của nước khác để viết ra.

+ Về chữ Mộc Bản: Kiểu chữ viết theo lối này được hiểu giống như là chữ được khắc trên mộc (hay gỗ) hoặc chữ Việt nhưng được viết đảo ngược chứ không phải chữ viết xuôi như chúng ta vẫn viết, khi xem chữ thì phải dùng gương phản chiếu thì mới biết được chữ đó là gì và nhìn chữ này giống dạng chữ Hán – Nôm. Theo kiểu viết chữ này thì chữ An sẽ được viết ngược lại.

Như vậy, chữ An có nghĩa là bình an, mang lại cho con người cảm giác bình yên giồng hệt như chữ An vậy. Nguồn gốc thư pháp chữ An cũng bắt nguồn từ xưa và phát triển cho đến ngày nay. Chữ An khi qua tay các ông đồ cũng được biến tấu đi thành nhiều kiểu lạ và đẹp mắt. Dùng tranh chữ An làm tranh treo tường sẽ đem lại cho ngôi nhà bạn cảm giác sang trọng, đẹp mắt và cuốn hút.

IXADO là địa chỉ chuyên cung cấp tranh đồng mỹ nghệ, tranh chữ đồng uy tín trên thị trường hiện nay. Bạn hãy gọi đến số 094.225.6686 để biết thêm thông tin và đặt mua hàng bạn nhé.

Xem thêm: những mẫu chữ thư pháp đẹp nhấtnhững mẫu tranh tứ quý đẹp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.25.6686