Ngày cá tháng Tư (ngày 1 tháng 4) được biết đến là ngày nói đùa; ngày nói khoác nhằm trêu đùa người khác một cách vui vẻ, thân thiện; được biết đến là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn của những người tinh nghịch, hài hước, thích bốc phét… để trêu đùa nhau. Cùng tìm hiểu thông tin ngày cá tháng tư này nhé. 

Ngày cá tháng Tư năm nay, 1/4/2022 rơi vào thứ 6.

Thông tin ngày cá tháng 4 là ngày gì - Cá tháng 4 năm 2022 ngày nào?

Nguồn gốc xuất hiện ngày cá tháng Tư

Cá tháng Tư dù không được coi là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng lại phổ biến mạnh mẽ ở một số nước và là phong tục truyền thống ở một vài quốc gia nhằm trêu trọc ai đó hay bốc phét, nói đùa nhau một cách vui vẻ, thân thiện. 

Nước Pháp được xem là nơi phát sinh ngày Cá tháng Tư còn gọi ngày nói dối. Vào thế kỉ thứ 16 ở Pháp, mùa lễ hội hàng năm sẽ được  bắt đầu vào ngày đầu tháng Tư. Năm mới được cũng dc tính bắt đầu từ ngày 1/4, là đầu tiên của mùa xuân. 

Tuy nhiên vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới là ngày 1/1. Tuy nhiên, thời đó lại lạc hậu nên việc truyền tin chưa được phổ biến trong dân và nhiều người ta lại không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào 1/4. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Và dĩ nhiên, Trò ngoan cố này bị cho là “ngớ ngẩn” và là trò cười cho thiên hạ.

Một số ngườibiết được điều này đã trêu đùa nhau và gọi ngày 1/4 này là “ngày nói dối”. Cũng từ đó, cái tên “Cá tháng Tư” hay “ngày nói dối” chính thức xuất hiện.

Trò đùa ngày 1/4 trở thành truyền thống lan tỏa từ nước Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18) và phổ biến ở nhiều nước trên thế giới đến tận bây giờ. 

Ý nghĩa ngày cá tháng Tư

Ngày hội cá tháng Tư là một ngày hội vui vẻ và hấp dẫn đối với người tinh nghịch và khiểu hài hước, thích trêu đùa. Ngày nay, ngày hội cá tháng Tư được diễn ra trên nhiều nước. Mọi người có thể tha hồ nói dối vô hại, trêu đùa nhau mang tiếng cười và niềm vui trong cuộc sống.

Phải chăng sự nhờ sự tương thích văn hóa quan trọng mà ngày “Cá tháng Tư” dần trở thành một ngày hội, phong tục nguồn gốc phương Tây chiếm được vị trí cao trong đời sống tinh thần của người Việt. 

Hiện tại thì ngày “Cá tháng Tư”  tại Việt Nam chỉ là một sự kiện văn hóa xã hội được du nhập vào mang tính tự phát và trong xu thế giao thoa văn hóa toàn cầu thì nó được nhiều người áp dụng một cách vui vẻ, hài hước. Tuy nhiên việc trêu đùa, nói dối ngày 1 /4 cần vô hại, đảm bảo những chuẩn mực xã hội và tránh hiểu lầm không đáng có;  văn hóa này cần tôn trọng quy tắc, pháp luật. Hy vọng vào ngày này trong tương lai gần, ngày “Cá tháng Tư” được rất nhiều tầng lớp và công chúng Việt Nam đón nhận để phổ biến; trở thành một ngày hội văn hóa mang đến niềm vui cho mỗi người.

—- Tham khảo nhiều bài viết, thông tin về các ngày lễ, kỷ niệm, quà tặng ý nghĩa tại website của chúng tôi: https://quatangmavang24k.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *