Làng nghề đúc đồng Đồng Xâm Thái Bình ra đời từ thế kỷ thứ 15. Khi ấy, một người đàn ông ở Bảo Long (hay Cao Bằng bây giờ) trôi lênh đênh trên một chiếc thuyền nan ở trên sông và dạt vào bên bờ sông Trà Lý. Ông đến mang theo kĩ thuật chạm bạc, đúc đồng mà mình biết truyền lại cho người trong làng, làng đó chính là làng Đồng Xâm bây giờ.

Năm 1428, cụ Nguyễn Kim Lâu cũng là người về dạy cho người dân trong làng nghề đúc đồng, chạm bạc. Ông đã lập phường Phúc Lộc, phường gồm có 149 người trong đó có một người đứng đầu phường, 7 người quản lý phường và 7 hạng thợ. Những người trong dòng họ Nguyễn, Triệu, Trần, Đinh, Vũ, Hoàng,… đều có người tham gia vào phường này. Ngày nay, cụ Nguyễn Kim Lâu được coi là ông tổ của làng nghề đúc đồng, chạm bạc Đồng Xâm, Thái Bình.

Dưới thời nhà Nguyễn, những người nghệ nhân làng Đồng Xâm được chọn và vào Huế để trạm trổ các đồ trong cung đình như trang sức, móng thú,… Làng nghề đúc đồng Đồng Xâm đã lập ra phố Hàng Bạc ngày nay cùng với sự kết hợp của những người thợ bạc ở Châu Khê, Định Công. Các đồ đồng của Đồng Xâm cũng được các nước phương Tây lựa chọn và mua về.

Trong giai đoạn đất nước tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ thì làng nghề đúc đồng cũng bị đình đốn. Người dân ở đây tạm ngừng sản xuất trong một thời gian dài cho đến khi đánh thắng được giặc ngoại xâm, đất nước được tự do thì việc chạm bạc mới được phục hồi và phát triển. Do đây là giai đoạn đầu, mới khôi phục lại làng nghề nên việc chạm bạc còn gặp nhiều khó khăn, chưa có sự sáng tạo trong các sản phẩm, mô hình sản xuất nhỏ lẻ.

Bước sang thời kì đổi mới với nền kinh tế phát triển thì những năm gần đây làng nghề đúc đồng Đồng Xâm đã có điều kiện thuận lợi và đà phát triển tốt. Cơ sở sản xuất mở rộng, có thêm nhiều người tham gia làm. Hơn nữa, nhu cầu mua tranh đồng, đồ đồng hiện nay cũng được nhiều người ưa chuộng và chọn mua làm tranh treo tường trong nhà hay dùng làm quà biếu, tặng cho thấy sự phát triển của việc chế tác đồng đang ngày càng phát triển.

tranh dong chim en bao

Các sản phẩm mà làng nghề đúc đồng này làm ra có thể chia làm ba loại:

Loại thứ nhất là hàng thờ cúng: Bao gồm các loại chuyên dùng trong việc thờ cúng như hạc đồng, đỉnh đồng, đĩa hoa quả để trên ban thờ,…

Loại thứ 2 là hàng trang sức: Hàng trang sức với nhiều kiểu dáng, mẫu mã đẹp, chất lượng như hoa tai, nhẫn, các loại dây chuyền, vòng tay,…

Loại thứ 3 đó là hàng mỹ nghệ: Đây là loại hàng mang lại lợi nhuận chính và được chú trọng sản xuất nhất với các mặt hàng như tranh đồng mỹ nghệ, lọ hoa, tượng đồng, bộ ấm chén,… với đủ các loại dáng vẻ và kích thước khác nhau.

Các bạn có thể gọi đến IXADO theo số 094.225.6686 để xem các sản phẩm của làng nghề đúc đồng Đồng Xâm Thái Bình và mua hàng bạn nhé.

Xem thêm: tranh Đồng Xâm Thái Bình, đền Đồng Xâm Thái Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.25.6686