Không chỉ ngôi nhà của bạn cần trang trí để làm đẹp hơn, có thêm màu sắc, sinh động và quyến rũ hơn để tạo ra cảm giác thoải mái cho ngôi nhà mà nơi thờ cúng, bàn thờ bạn cũng nên dùng các đồ chuyên dùng trang trí trên bàn thờ để làm tôn thêm vẻ sang trọng, cũng như lòng thành kính đến các vị thần linh, các thành viên trong gia đình đã không còn. Hiện nay thì hạc đồng, hạc đồng thờ cúng – đồ đồng được sử dụng khá phổ biến để để trên ban thờ, để ở nơi thờ cúng của nhà bạn với đôi hạc to trầu hai bên và đôi hạc này đứng trên lưng rùa.

hac dong

Về ý nghĩa hình ảnh chim Hạc đứng trên mai rùa trong tượng hạc đồng

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết rùa là một trong những loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ cao và thân hình vững chắc. Loài này có thể nhịn đói trong một thời gian dài mà vẫn sống tốt cho thấy sức sống và sức chịu đựng của loài rùa khá cao nên rùa thường là biểu tượng cho cuộc sống trường thọ, sống lâu. Do rùa ăn không nhiều, khả năng nhịn đói tốt nên loài này được coi là một con vật thanh cao, thoát tục nên tượng rùa rất thích hợp để trên bàn thờ ở chùa, đền, miếu hay trên bàn thờ trong gia đình thông qua hạc đồng.

Hơn nữa, từ xưa loài rùa cũng xuất hiện nhiều trong cuộc sống với việc dùng rùa để truyền tin, mọi người cũng đúc tượng rùa và đặt trên mai rùa một tấm bia. Trên tấm bia có thể ghi lại lịch sử đánh giặc, chiến thắng chống giặc ngoại xâm của nước ta hay tấm bia đó có ghi danh các tiến sĩ đỗ đạt. Hiện nay, ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám còn lưu lại 82 tấm bia này, đây là bằng chứng cụ thể nhất biểu hiện tinh thần, nền văn hóa của dân tộc Việt Nam. Theo đó mà loài rùa còn biểu hiện cho sự trường tồn lâu dài cùng thời gian và tinh thần bất diệt của dân tộc Việt Nam. Vậy nên hạc đồng cũng được lựa chọn nhiều để làm đồ thờ cúng.

Vì sao các tượng hạc đồng đều là hình ảnh hạc đứng trên mai rùa?

Hình ảnh Hạc đứng trên lưng rùa trong hạc đồng biểu tượng cho sự hòa hợp giữa trời bởi hạc là loài chim, còn rùa là loài bò sát. Hạc và rùa như đôi bạn thân, hạc không thể sống dưới nước nên khi trời làm mưa gây ra lũ lụt, ngập úng thì rùa đã giúp hạc vượt qua cũng ngập úng bằng cách để hạc lên mai mình và đưa hạc đến nơi khô ráo. Ngược lại, rùa không thể bay nên khi trời hạn hán, không có mưa kéo dài thì hạc sẽ đưa rùa đến vùng đất khác có nước. Đây cũng là điều tượng trưng cho lòng chung thủy, sợ giúp đỡ lần nhau khi một trong hai bên gặp khó khăn, là hình ảnh của những người bạn tốt, không thể thiếu một trong hai được bởi nếu thiếu thì ý nghĩa của hạc đồng sẽ không còn, đôi bạn thân cũng không còn nên hạc đồng luôn có một đôi, mỗi một cái để là hạc đứng trên mai rùa và đặt đối xứng nhau.

hac dong 1

Hãy gọi điện cho IXADO theo số 094.225.6686 để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm đồ thờ bằng đồng và mua sản phẩm nhé.

Xem thêm: bộ đỉnh đồng đen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.25.6686