Đền Đồng Xâm Thái Bình nằm ngay bên con sông Vông, thuộc xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Ngôi đền này được đặt ở làng nghề chạm bạc truyền thống từ lâu, đó là làng nghề chạm bạc Đồng Xâm.

Den Dong Xam

Cấu trúc quần thể đền Đồng Xâm Thái Bình

Đền Đồng Xâm thờ Triệu Đà hay còn gọi là Triệu Vũ Đế (207-136 trước Công Nguyên) và Trịnh Thị hoàng hậu tức vợ của Triệu Vũ Đế. Cùng với hai người này thì ông tổ của nghề chạm bạc Đồng Xâm là ông Nguyễn Kim Lâu cũng được thờ tại đây. Ngôi đền Đồng Xâm Thái Bình được Triệu Vũ Đế cho xây dựng vào những năm trước Công Nguyên nên ngôi đền là một quần thể di tích rộng gần 10.000m2 với các công trình nổi bật như Thủy tọa, các tòa điện Tiền Tế và khu Hậu Cung.

Thủy tọa ở đây là 1 ngôi nhà hình lục lăng cao, Thủy tọa gồm 6 cửa, mỗi cửa quay ra 1 hướng. Khi đứng ở đây bạn có thể thấy được toàn bộ cảnh sân tế, con sông Vông chảy qua đền và các đoàn thuyền đua trên sông mỗi khi đến lễ hội truyền thống của làng Đồng Xâm.

Các tòa điện Tiền Tế có 5 gian với diện tích rộng, có chiều cao lên tới 13m cùng với ở mỗi gian phòng đều có chạm trổ với nhiều hoa văn đẹp nên kiến trúc ở đây đẹp, bề thế và ít khi bắt gặp ở các khu di tích khác. Tòa Trung Tế ở vị trí nối liền với tòa Tiền Tế và khu Hậu Cung nên kiểu kiến trúc ở đây cũng được thiết kế theo kiểu Phương đình, tạo ra cảm giác mới lạ và thú vị.

Về tòa Hậu Cung: tòa Hậu Cung được thiết kế theo lối kiến trúc tinh tế, phía ngoài là những đại tự, câu đối, cuốn thư cùng với hệ thống gỗ chạm đẹp và sắc nét, được bài trí một cách hài hòa với nhau. Bên trong được treo nhiều tác phẩm nghệ thuật của làng nghề Đồng Xâm làm bằng đồng với các đề tài như tứ quý, tứ linh,… thuộc dòng tranh đồng mỹ nghệ.

Về lễ hội đền Đồng Xâm Thái Bình

den dong

Lễ hội đền Đồng Xâm Thái Bình diễn ra hằng năm trong 3 ngày từ ngày mùng 1 tháng 4 đến ngày mồng 3 tháng 4 âm lịch. Trong lễ hội có diễn ra các hoạt động như đua thuyền, hát ca trù, hát chèo, múa chèo, tế lễ,… cùng với các gian hàng bày bán các món quà lưu niệm hay bày bán sản phẩm chạm bạc của người dân.

Về các sản phẩm của đền Đồng Xâm Thái Bình

Đền Đồng Xâm Thái Bình nổi tiếng với làng nghề làm đồng, chạm bạc từ bao đời nay với các sản phẩm phong phú về chủ đề, kích cỡ với các sản phẩm dùng để làm tranh treo tường đẹp, dùng làm đồ trang sức, làm quà biếu tặng,…

tranh Den Dong Xam scaled

Hãy gọi IXADO theo số 094.225.6686 để xem thêm các sản phẩm khác của làng nghề truyền thống Đồng Xâm và mua hàng bạn nhé.

Xem thêm: làng nghề đúc đồng, tranh đồng xâm thái bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.25.6686